phông nền

Hướng dẫn setup studio tại nhà đơn giản ai cũng làm được

Có một studio tươm tất chắc chắn là điều mà nhiếp ảnh gia nào cũng ao ước. Nhưng ở Sài Gòn thì đó là một công đoạn rất khó khăn, có rất nhiều chi phí đầu tư như tiền thuê nhà, điện nước, các loại hóa đơn, phông nền chụp ảnh các thứ…. 

Chưa kể những lo lắng về việc bạn phải trả bao nhiêu tiền cho nhân viên… và tiền ăn hàng ngày. Những lo lắng này có thể ngăn cản bạn biến ước mơ thành hiện thực? Bạn không phải thuê địa điểm, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tạo một studio ảnh tại nhà chưa? 

Thực ra nếu bạn thiết kế phim trường chụp ảnh tại nhà sẽ có rất nhiều lợi thế. Bạn có thể chủ động mọi việc từ việc sắp xếp đồ vật, ánh sáng hay sử dụng những vật dụng có sẵn ở nhà. Ở nhà, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để học và thực hành với các góc quay và kỹ thuật chụp.

phông nền

Bạn cũng không nhất thiết phải là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể là một nhà thiết kế thời trang, một nhà thiết kế format thương hiệu, một người mẫu, diễn viên … hay bạn là một người bình thường cũng có thể tự mình sáng tạo ra. cho mình một không gian làm việc nghiên cứu học tập chuyên nghiệp.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tôi đã thiết lập studio chụp ảnh của mình tại nhà chứ không phải căn hộ tôi đang ở. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách biến nó thành không gian chụp ảnh chân dung nghệ thuật lý tưởng.

Xem thêm: Cách lựa chọn hoa khai trương sao cho ý nghĩa nhất

Bạn thử nghĩ xem trong ngôi nhà của mình, phòng nào có diện tích trống nhiều nhất mà không được sử dụng nhiều nhất thì chọn phòng đó làm. Di chuyển toàn bộ đồ đạc, vật dụng sinh hoạt của nam ca sĩ từ phòng lớn sang phòng nhỏ hơn. Để setup một phòng thu nhỏ không nên để trong một căn phòng nhỏ như vậy, bạn sẽ khó khăn trong việc quản lý và sắp xếp đồ đạc. 

Oke sau khi chuyển xong thì xem chỗ này có đủ tiêu chuẩn chụp ảnh nghệ thuật không nhé. Nếu không thì bạn thiết kế thêm cho nó đạt tiêu chuẩn. View đủ rộng, đủ không gian để bạn đặt camera hoặc chụp ngược.

 Tôi ở chung cư H3, quận 4, căn hộ tôi ở có diện tích khoảng 80m2, chỗ này gần bờ sông nên gió và mát. Nhưng có một điều là, nó chỉ trở nên mát mẻ khi tôi mở cửa sổ. Phần lớn thời gian tôi vẫn phải sử dụng quạt hoặc điều hòa để làm mát căn hộ của mình. Tương tự như các căn hộ tại các chung cư gần đây như H1, H2, phòng ốc cũng thoải mái. Điểm chung ở một số căn hộ chung cư ở Sài Gòn thường thấy là có phòng khách và 2 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh, hành lang rộng khoảng 2m chạy trước phòng. Phòng bếp thông với phòng khách, ở đây mình ít nấu ăn tận dụng là concept chụp ảnh.

Vì có 2 phòng ngủ nên tôi quyết định chọn phòng để đặt phòng chân dung. Một phòng của tôi nằm sát hành lang nên tầm nhìn và ở trung tâm căn hộ nên không có ánh sáng, còn phòng còn lại view sông và có ánh sáng tự nhiên. Và để lựa chọn tất nhiên tôi sẽ chọn một căn phòng có ánh sáng tự nhiên rồi. 

Đầu tiên, tôi đặt phông nền của mình ở phía đối diện của cửa sổ để nó hướng thẳng vào cửa sổ. Lý do cho điều này là để tôi có thể có được góc chụp rộng hơn. Tuy nhiên, đây không hẳn là một điều tốt vì tôi đã để quá nhiều ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ vào khung cảnh. Một điều rất khó chịu nữa là khi chụp ảnh, giơ máy lên để xem lại ảnh cũng khó nhìn vì có nhiều ánh sáng khiến màn hình bị nhấp nháy.

Để có được ánh sáng định hướng linh hoạt hơn và tránh ánh sáng thẳng từ cửa sổ, tôi đã sử dụng các góc 45 độ so với nền để có được cài đặt ánh sáng mà tôi thích.

Gần đây, tôi thường xuyên di chuyển mọi thứ để có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên ấn tượng mà không cần đèn khuếch tán hoặc đèn flash. Đôi khi tôi có thể linh hoạt sử dụng chúng để có thêm ánh sáng nhân tạo nếu cần.

# 1 Đảm bảo nền và cửa sổ của bạn ở góc 90 độ

Góc này cho bạn nhiều ánh sáng ấn tượng hơn vì nó chỉ đến từ một phía. Sẽ rất hay trong trường hợp đặt chủ thể của bạn sao cho phần xa của khuôn mặt hơi tối, bạn có thể đạt được ánh sáng tương tự như kiểu Rembrandt hoặc chân dung lowkey.

Rembrandt Lighting sẽ đưa bóng của mũi đến vùng má và tạo một vùng sáng hình tam giác nhỏ ở trung tâm của gò má. Để tạo kiểu ánh sáng Rembrandt đúng cách, hãy đảm bảo rằng mắt ở phần tối của khuôn mặt vẫn bắt được ánh sáng, nếu không mắt sẽ “chết” và không lấp lánh.

Những thứ tất nhiên bạn cần chuẩn bị trước là máy ảnh và một số ống kính chụp chân dung đẹp.

# 2 Một góc hình chữ L kết nối ánh sáng cửa sổ với phông nền hoặc tường của bạn

 Có một góc tối nhỏ cho phép bạn đặt ánh sáng ở 45 độ. Góc mờ sẽ cung cấp cho bạn những hình ảnh biểu cảm tâm trạng hơn so với việc bạn chỉ sử dụng ánh sáng từ phía trước.

Sử dụng đèn LED hoặc đèn flash sẽ giúp bạn kiểm soát lượng ánh sáng của đối tượng. Tôi có một cách sử dụng một hộp mềm hình chữ nhật để hắt ánh sáng dưới chân. Lưu ý là chỉ sử dụng sao cho lượng ánh sáng từ chân đến vai, bao trùm toàn bộ cơ thể sẽ khiến ảnh chân dung bị phẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *