Những điều cần biết khi làm lễ cúng thôi nôi cho con

Cúng thôi nôi cho bé là 1 trong những dịp quan trọng đầu đời đánh dấu cột mốc bé trong 12 tháng tuổi. Là bậc cha mẹ thì không thể bỏ qua được dịp quan trọng này và đó cũng là lý do chúng tôi muốn gửi đến bạn những điều quan trọng không thể bỏ qua trong bài viết này. Chúng ta cùng đến với những tin chi tiết nhé!

Những điều cần làm trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

 • Tính đúng ngày cúng thôi nôi

Đây là một điều hết sức quan trọng bởi từ khi sinh ra cho đến hết 12 tháng là một quãng thời gian đầu đời đáng nhớ của bé cũng như gia đình nên ngày thôi nôi cực kỳ quan trọng. Cách tính ngày cúng thôi nôi tính theo lịch âm và theo công thức “gái lùi 2 trai lùi 1” cứ thế sẽ tùy theo giới tính của bé mà cha mẹ sẽ tính được ngày chính xác nhất.

 • Chọn ngày giờ hoàng đạo đẹp

Cúng thôi nôi cần được xác định giờ hoàng đạo để mọi thủ tục, nghi thức được diễn ra suôn sẻ, may mắn đặc biệt tránh được giờ xung khắc có thể hạn chế được những rủi ro hoặc điềm xấu không mong muốn.

 • Chuẩn bị mâm cúng lễ thôi nôi đầy đủ

Quan trọng nhất trong mọi dịp lễ cúng đó là chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật, không cần quá cầu kỳ chỉ cần đúng yêu cầu chuẩn theo truyền thống dân gian của ông cha ra để lại từ xa xưa.

 • Chuẩn bị văn khấn cúng thôi nôi chuẩn nhất

Ngoài những lễ vật hay những yếu tố sửa soạn cho mâm cúng thì việc chuẩn bị văn khấn là thứ hết sức quan trọng. Cha mẹ có thể tìm kiếm trên mạng rất nhiều mẫu văn khấn cúng thôi nôi khác nhau tuy nhiên cần lựa chọn bản hoàn chỉnh và đầy đủ nhất để tránh những sau sót không mắc phải đặc biệt là bài khấn đúng thì sẽ giúp những mong muốn dễ được chứng hơn.

 • Nghi lễ chọn nghề cho con

Đây chỉ được xem là thủ tục mang tính ngẫu nhiên bởi dường như không quyết định nghề nghiệp tương lai của bé nên bố mẹ chỉ cần chuẩn bị những vật dụng gần gũi, không nên sắm sửa chuẩn bị nhiều sẽ làm mất đi nét truyền thống đẹp của dân tộc.

 • Chủ lễ cần thành kính

Chủ lễ thường là cha mẹ, ông bà của bé và là người chịu trách nhiệm quan trọng điều hành lễ được diễn ra suôn sẻ nhất. Vì thế hãy thật sự thành tâm, không hời hợt, đùa cợt và nên cẩn thận hơn để mọi thứ diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp nhất.

 • Đặt mâm cúng dịch vụ

Nếu cha mẹ thật sự không có thời gian hoặc không đủ khả năng, khéo léo để sửa soạn 1 mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho con thì có thể thông qua các dịch vụ đặt mâm cúng để họ chuẩn bị tốt nhất mọi thứ và hướng dẫn bạn kỹ hơn trong quá trình làm lễ cúng cho bé.

Những điều cần tránh trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

 • Tránh sửa soạn, bày biện mâm cúng lễ vật quá nhiều có thể sẽ gây trở ngại cho việc trình bày và không gian làm lễ cúng.
 • Tùy vào hoàn cảnh gia đình mà chuẩn bị mâm cúng thôi nôi phù hợp chỉ cần đảm bảo đầy đủ những thứ cần thiết.
 • Không khấn vái, đòi hỏi quá nhiều thứ sẽ dễ vướng vào những điều kiêng kỵ không mong muốn.
 • Thực hiện đầy đủ nghi lễ, không làm qua loa hay hời hợt.

Bài viết này mang tính tham khảo và sẽ giúp ích cho những cha mẹ đang băn khoăn và lo lắng cho việc cúng thôi nôi đầu đời cho con. Đừng vì những lý do nào đó mà không thể làm cho con 1 lễ cúng nguyên vẹn, chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và tràn ngập niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *